Bài viết thứ 1 / 2 trong series bài viết về 101 ĐIỀU TÔI HỌC ĐƯỢC

LỜI TÁC GIẢ

Những điều chắc chắn cho sinh viên kiến trúc là rất ít ỏi. Giảng dạy kiến trúc là quá trình rắc rối và phức tạp, liên quan đến những giờ dạy lâu dài, văn bản dày đặc, và cả sự hướng dẫn trì trệ. Nếu bài học kiến trúc có hấp dẫn đi chăng nữa, chúng cũng ngập trong rất nhiều ngoại lệ và phản đối đến mức sinh viên kiến trúc tự hỏi liệu có điều gì là chắc chắn trong việc học kiến trúc hay không.

Sự mập mờ trong những hướng dẫn kiến trúc là cần thiết. Kiến trúc, trên tất cả, là một lĩnh vực sáng tạo, vì thế những khó khăn có thể hiểu được cho người hướng dẫn thiết kế khi cụ thể hóa các bài giảng là tránh áp đặt những giới hạn không cần thiết cho quá trình sáng tạo. Kết quả sự cởi mở này cung cấp cho sinh viên thêm nhiều hấp dẫn trên con đường sáng tạo mới, nhưng thường kèm theo cảm giác rằng kiến trúc được xây dựng trên nền cát yếu hơn là trên một nền đất chắc chắn.

Quyển sách này hướng tới mục đích xác lập các nền tảng cho các xưởng kiến trúc bằng cách cung cấp tập hợp các điều mà quá trình thiết kế có thể trải qua. Những bài học tiếp theo về thiết kế, bản vẽ, quá trình sáng tạo, và thuyết trình ban đầu với tôi nhƣ những tia sáng mờ ảo xuyên qua màn sương mù học vấn của tôi. Nhưng qua năm tháng mà tôi trải qua là người thực hành và nhà giáo dục, chúng đã trở nên sáng sủa và rõ ràng, chắc chắn hơn.Và những câu hỏi mà chúng giải quyết vẫn là những câu hỏi trung tâm của nền giáo dục kiến trúc : học trò của tôi vẫn hết lần này đến lần khác đặt các câu hỏi và những nhầm lẫn của trường kiến trúc là phổ biến.

101 điều tôi học từ trường kiến trúc
Giới thiệu series 101 điều tôi học được từ trường kiến trúc

Tôi mong bạn đặt cuốn sách này trên mặt bàn khi bạn làm việc ở xưởng thiết kế, bỏ túi để đọc khi di chuyển trên các phương tiện giao thông công cộng, và kiểm tra ngẫu nhiên khi bắt tay vào giải quyết các vấn đề kiến trúc. Dù bạn làm gì với những bài học sau đây, hãy cảm kích vì tôi không thể ở bên bạn lại để chỉ ra vô số các ngoại lệ và cảnh báo cho mỗi bài học đó.

Matthew Frederick, Architect

08.2007

Facebook Comments
Bài viết cùng SeriesCách vẽ đường thẳng đúng cách >>

LEAVE A REPLY