Bài viết thứ 2 / 2 trong series bài viết về 101 ĐIỀU TÔI HỌC ĐƯỢC

Cách vẽ đường thẳng

Kiến Trúc Sư sử dụng những nét vẽ khác nhau cho các mục đích khác nhau, những loại nét mang tính kiến trúc nhất là loại nét được nhấn mạnh ở đầu và cuối. Việc này gắn kết đường thẳng vào mặt  giấy và làm cho bản vẽ chắc chắn và mạnh mẽ. Nếu nét bút của bạn mờ dần về cuối nét, bản vẽ trông sẽ yếu đuối và mơ hồ. Để tập những nét bút cứng cáp, hãy thực hành vẽ nét đậm nhỏ ở đầu và cuối mỗi nét vẽ.

Hãy vẽ các đường thẳng giao nhau một chút. Việc này giữ cho các góc khỏi bị bo tròn.

Cách vẽ đường thẳng đúng cách
Cách vẽ đường thẳng đúng cách

Khi vẽ phác, đừng vạch vạch từng nét nhỏ, đừng làm bản vẽ trông không rõ ràng bởi những nét ngắn, chồng chéo lên nhau. Thay vào đó, di chuyển bút chì từ đầu tới cuối một cách có kiểm soát. Bạn sẽ thấy hữu ích khi vẽ một nét dựng hình mờ trước khi vẽ nét chính. Không cần xóa nét dựng hình sau khi bản vẽ hoàn thành, vì chúng sẽ tạo tính cách và sống động cho bản vẽ.

NGUYÊN LÍ HÌNH – NỀN

Nguyên lý hình và nền
Nguyên lý hình và nền

Một không gian được tạo nên từ việc sắp đặt các hình thể cần được cân nhắc một cách cẩn thận như chính bản thân các hình thể đó. Không gian được tạo ra bởi sắp đặt các hình thể nếu có hình dạng cụ thể thì gọi là POSITIVE SPACE – Không gian hiện. Nếu không có hình dạng cụ thể thì gọi là NEGATIVE SPACE – không gian ẩn.

Khi những yếu tố hoặc không gian không rõ ràng, nhưng tuy vậy lại hiển nhiên ( là thấy được ) –  nghĩa là chúng ta có thể nhìn thấy chúng cho dù chúng ta không nhìn thấy chúng thực sự – được gọi là IMPLIED – ngụ ý, hàm ý, ám chỉ.

IMPLIED – ngụ ý, hàm ý, ám chỉ
IMPLIED – ngụ ý, hàm ý, ám chỉ

NGUYÊN LÍ ĐẶC – RỖNG

Đặc – rỗng chính là sự phản ánh ba chiều của nguyên lí Hình – Nền.

Nguyên lý đặc rỗng
Nguyên lý đặc rỗng

Một thể tích không gian định hình hoặc được tạo bởi sự sắp đặt các vật thể đặc, cũng quan trọng như, hay còn quan trọng hơn, chính bản thân các vật thể đó.
Một không gian ba chiều được coi là Không gian hiện – Positive space nếu nó có cạnh xác định, sự cảm nhận về ranh giới hoặc một lối ra vào giữa trong và ngoài. Một không gian có thể được xác định bởi : Điểm, đường, mặt phẳng, khối tích đặc, cây, cạnh công trình, cột, tường, nền đất dốc…..

 

Facebook Comments
Bài viết cùng Series<< Giới thiệu series 101 điều tôi học được từ trường kiến trúc

LEAVE A REPLY