Giới thiệu

Việc tối ưu tốc độ render trong vray 3dmax có rất nhiều chổ để thiết lập có thể kể đến như khi làm vật liệu bạn phải cân bằng thông số Refl.gloss, refr.gloss với subdivs, phải cân bằng subdivs của light, rồi những thông số ở bảng setting vray 3dmax mình đã có nói ở bài viết vray sample DMC, rồi GI, LightCache…. thực ra mà nói thì không thể triệt để được nên muốn triệt để thì tự thiết lập thủ công rồi kết hợp thêm plugin Soildrock mình đã có nói ở bài trước. Và ở bài viết này sẽ chỉ ra một số thủ thuật nhỏ cũng giúp giảm một ít thời gian render mà chất lượng cuối cùng khi render ảnh hưởng không đáng kể. Những kết hợp các thiết lập này cần phải nhớ mỗi khi thiết lập setting render nếu bạn muốn có một file 3dmax được tối ưu về thời gian render cũng như chất lượng.

Render Region

Việc đầu tiên và đơn giản nhất khi render các size khổ lớn muốn giảm thời gian render đó là thiết lập thông số render region này. Và để đạt hiệu quả nhất thì nó sẽ lấy giá trị bằng 10% của kích thước hình ảnh khi render. Ví dụ bạn render hình ảnh size 1024px thì render region thiết lập ở 10%=102 là tối ưu nhất. Thông số này không phải cứ lớn là tốt hoặc nhỏ là tốt mà nó phải tối ưu với size hình render. Các bạn lưu ý.

Dưới đây mình sẽ lấy 3 ví dụ render hình ảnh ở sizee 1200x1200px , tất cả setting vray là medium, vật liệu VrayMtl mặc định. Ở setting mình chỉ thay đổi render region này thì thời gian render đã thay đổi khác nhau giữa 3 kết quả các bạn có thể xem hình để kiểm chứng.

Một số thủ thuật nhỏ giúp giảm thời gian render trong vray 3dmax 1
Đặt = 10% của size hình render là 120 render 1 phút 15.9 giây
Một số thủ thuật nhỏ giúp giảm thời gian render trong vray 3dmax 2
Thông số này là mặc định mỗi khi bật vray setting
Một số thủ thuật nhỏ giúp giảm thời gian render trong vray 3dmax 3
Khá nhiều người chỉ là đặt cái này về 16 nhưng đôi khi làm theo nhưng không hiểu vì sao lại là 16

Ở đây chỉ là size 1200px và cấu hình thấp, không hề có vật liệu mà đã có sự xê xích thời gian render nên đối với những khổ lớn và cần setting vray cao thì sẽ tối ưu được thời gian kha khá

Subdivisions

Cách tính toán subdivis cho reflection, refraction như thế nào mình đã nói cụ thể ở bài vray sample DMC, vì vậy nếu thiết lập thông số này dư quá mức cần thiết thì bạn sẽ phải mất thêm khá nhiều thời gian chờ đợi mà chất lượng hình ảnh khác biệt không bao nhiêu, hoặc trong những trường hợp không cần phải có chất lượng cao thì giảm thông số subdivis cho reflection, refraction,… là khá cần thiết để giảm thời gian render ở vray. Và để tối ưu triệt để nhất thì bạn phải tối ưu hết trên tất cả vật liệu, nếu ít thì đơn giản rồi còn scene nhiều vật liệu thì hơi mệt đúng không. Đó là lý do vì sao mình chọn soildrock để dùng.

Ví dụ dưới đây cũng là file ví dụ bên trên mình chỉnh các thiết lập về dạng LOW rồi giảm 1/2 size hình kết quả, ở vật liệu mình tạo một ít phản quang và giảm Gloss.Refl xuống 0.98. Các bạn có thể rõ ràng thấy được Thay đổi Subdivs dẫn đến thời gian render cũng ảnh hưởng nhưng chất lượng không khác là bao.

Một số thủ thuật nhỏ giúp giảm thời gian render trong vray 3dmax 4
Subdivs = 8 thông số mặc định
Một số thủ thuật nhỏ giúp giảm thời gian render trong vray 3dmax 5
Subdivs = tuy tăng cao lên 64 thời gian có thay đổi

Thiết lập cho Geometry

TurboSmooth Modifier

Khi bạn dùng TurboSmooth thì số lượng edge, vertice, face trên mỗi đối tượng sẽ tăng lên khá nhiều. với mỗi lần bạn thêm một lớp TurboSmooth thì số edge, vertice, face sẽ tăng lên 4 lần chưa kể bạn chỉnh nhiều hơn trong TurboSmooth thì số lượng mặt, cạnh, điểm sẽ còn tăng lên nhiều nữa. Nhưng đâu phải cứ thêm nhiều TurboSmooth là hình sẽ mượt render sẽ đẹp hơn. Đến một giới hạn nào đó là đủ để model mượt mà rồi việc có thêm nữa cũng sẽ không ảnh hưởng đến chất lượng mà sẽ Thứ nhất là nặng file thứ 2 sẽ tăng thêm thời gian render, vì vậy khi thêm TurboSmooth Modifier thì chỉ cần 2 lớp là quá đủ để cho hình ảnh cong tròn mượt mà rồi.

Một số thủ thuật nhỏ giúp giảm thời gian render trong vray 3dmax 6

Một số thủ thuật nhỏ giúp giảm thời gian render trong vray 3dmax 7
Chỉ thêm 1 Tuborsmooth mà đã có sự thay đổi lớn ở startic nhưng chất lượng render không thay đổi gì

Glossiness ở Vật liệu vray 3dmax

Refl.gloss hay Refr.gloss nếu hạ thấp hơn 1.0 thì phần bóng ở vật liệu xẽ có xu hướng mờ dần vì vậy nếu tăng subdivs quá cao thì sẽ tăng thời gian render ở một số trường hợp không cần thiết. Thông thường thì đặt Subdivis Refl.gloss hay Refr.gloss = 8 rồi thiết lập setting vray và các thông số khác trước nếu vẫn còn noise ở vật liệu thì mới chọn tăng thông số này, và chú ý xem xét noise ở mức độ vừa phải không đáng kể thì cũng không cần tăng, đôi khi noise cũng cho ra hiệu ứng chân thật của vật liệu như khi ta chụp ảnh.

Refraction Glossiness - Tạo hiệu ứng mờ
Refraction Glossiness – Tạo hiệu ứng mờ

Max Depth

Max Depth là gì bạn có thể xem lại minh họa ở bài tạo vật liệu vray 3dmax. cơ bản là số lần phản chiếu qua về giữa các vật liệu có phản quang, và số lần 1 tia sáng xuyên qua vật liệu nếu vật liệu trong suốt, thông số này đặt 5 là tối thiểu đủ để diển tả đúng vật liệu. Và tăng cao lên thì làm cho vật liệu đó có chiều sâu hơn.

Refraction Glossiness
Refraction Glossiness

Displacement Modifiers

Thông số Subdivs ở Displacement Modifiers nó hoạt động tương tự kiểu như TurboSmooth nhưng nó có các thiết lập chi tiết hơn để điều khiển. Max subdivs khống chế số lượng tối đa tam giác nhỏ được tạo ra từ hình ban đâu. Vì vậy Subdivisions ở displacement sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến thời gian render nếu nó thiết lập quá cao. Và nó thường chỉ đặt ở 6 và nhỏ hơn. Thiết lập  Subdivisions ở displacement = 6 thì nó đủ cao để đúng với hầu hết các trường hợp.

 

Facebook Comments

1 COMMENT

LEAVE A REPLY