Ở bài viết trước mình đã giới thiệu xong các thông số cơ bản nhất về tạo hiệu ứng trong suốt cho vật liệu vray và bài viết này sẽ giới thiệu nâng cao hơn một chút về Refraction trước đó. Hiệu ứng này goi là Translucency. Nói dễ hiểu là hiệu ứng Translucency sẽ tạo ra vật liệu sẽ có màu A bên trong và màu ở những rìa mỏng ngoài là màu B.

Mình tách bài nay riêng ra bởi lẽ bạn phải nắm rõ được hết các thông số ở bài trước mới thực hiện thành thạo bài này được. Nhưng thông thường đối với những vật liệu kiểu như thế này dùng vật liệu VrayFastSSS2 để thiết lập sẻ cho vật liệu vray có kết quả tốt hơn và trong lúc thiết lập có nhiều lựa chọn nâng cao hơn. (Mình đã giới thiệu một sơ đồ nguyên tắc tạo vật liệu vray ở bài viết trước các bạn có thể xem lại)

Bảng thiết lập Translucency & options
Bảng thiết lập Translucency & options

Các lưu ý khi dùng vật liệu vray Translucency

Nếu bạn dùng hiệu ứng Translucency thường xuyên khi tạo vật liêu vray 3dmax thì phải lưu ý một số điều sau đây khi thiết lập:

  • Vật liệu của bản phải thiết lập Refract color khoảng 128 (nói chung là vật liệu của bạn phải có độ trong suốt)
  • IOR đặt 1
  • Tắt Double Sided ở mục Options ở bảng setting vray
  • Refraction Glossiness đặt khoản 0.15 – 0.5 ( ở bài viết trước không có hiệu ứng Translucency giá trị Refraction Glossiness thấp nhất là 0.7)

Đầu tiên để thiết lập màu bên ngoài cho vật liệu bạn sẽ dùng Diffuse 

Thiết lập màu bên ngoài cho vật liệu
Thiết lập màu bên ngoài cho vật liệu vray

Để thay đổi màu sắc bên trong bạn thiết lập Fog color tương tự như ở bài tạo vật liệu trong suốt trước đó.

Hiệu ứng trong suốt vật liệu vray nâng cao V-Ray Material Translucency & Bump 3
Thay đổi màu sắc bên trong

Hard Wax sẽ cho hiệu ứng như các dang gel, sơn … thích hợp làm các vật liệu dảng gel, dẻo và có độ trong nhiều. Soft Water và Hybrid thích hợp để làm các vật liệu cứng hơn và có độ đục cao hơn

Hard Wax . Soft Water và Hybrid
Hard Wax . Soft Water và Hybrid

Thickness

Thickness là thông số để thiết lập độ dày ánh sáng có thể xuyên qua được cho vật liệu tùy vào model của bạn có kích thước như thế nào và hiệu ứng bạn mong muốn để đặt số này cho hợp lý.

Light multiplier

Light multiplier tăng cường độ sáng của tia sáng khi nó di chuyển bên trong vật liệu

Scatter Coeff

Scatter Coeff thay đổi sự phân tán của các tia sáng đi trong vật liệu. Scatter Coeff = 0 thì các tia sáng xẽ phân tán theo nhiều hướng khác nhau bên trong vật liệu. Scatter Coeff = 1 các tia sáng bên trong vật liệu sẽ đi cùng hướng với tia đó trước khi vào bên trong vật liệu

Đọc đến đây và chịu khó thực hành một xí mình nghĩ các bạn đã nắm rõ được các yếu tốt cơ bản nhất về vật liệu vray cho 3dmax. Và cũng đã hiểu được cách thiết lập màu sắc cơ bản cho vật liệu, thiết lập phản quang, thiết lập vật liệu vray trong suốt từ đó tự ứng dụng, kết hợp để tạo ra một vài vật liệu thường gặp. Bài tiếp theo mình sẽ nói về cách tạo hiệu ứng lồi lõm – Bump trong vật liệu vray 3d max.

Chúc các bạn thực hành thành công mỹ mãn!!!

Facebook Comments

1 COMMENT

LEAVE A REPLY