Giới thiệu Forest Pack Pro

Forest Pack Pro (FPP) được thiết kế để tạo ra một môi trường tự nhiên rộng lớn trong 3dmax với hàng triệu polygon như một thảm cỏ, một rừng cây với hàng ngàn cây với cách xắp xếp các cây, ngọn cỏ… một cách ngẫu nhiên không cây nào giống cây nào. Các cây gốc với cả triệu polygon khi được hiển thị bởi fpp thì sẽ chỉ là các đối tượng đa giác hoặc plane hoặc là poincloud. Plugin fpp này có thể dùng tốt với vray và metalray, hai loại proxy của vr và mtr đều được hổ trợ. Ưu điểm lớn nữa của plugin này là render cả một rừng cây, thảm cỏ với nhiều triệu polygon nhưng thời gian render vẫn rất thấp.

Ưu điểm:

Dễ học, chức năng phong phú và độc đáo có thể tùy biến để tạo các khung cảnh như mong muốn.

Nhược điểm:

Không có Forest object icon ( biểu tượng của fpp) trong khung nhìn.

Plugin Forest Pack Pro được phát triển bởi  Itoo Software và bán với giá 200€ Ngoài bản thương mại thì itoo còn cung cấp bản Forest Pack Lite để sử dụng trong các dự án cá nhân. Mình sẽ để link liên kết ở cuối bài hướng dẫn để các bạn có thể tải về dùng.

Các bước sử dụng Forest Pack Pro

Các bước dùng Forest
Các bước dùng Forest

Ví dụ như hình trên muốn tạo một thảm cỏ phủ lên toàn bộ bề mặt tấm poly thì làm các bước như sau: ( Ví dụ này chỉ để hình dung cách thêm Fpp vào scene, xem clip thao tác các bạn sẽ hiểu rõ hơn cách thực hiện chi tiết và nâng cao)

Ở tab Creat > Geometry > Itoo Sofware > Forest pro > Select > Chọn một loại cây > Click vào tấm poly thì nó xẽ được như hình bên dưới. > Chuyển qua Modify để hiệu chỉnh. Như mình nói ở phần nhược điểm FPP không có Forest object icon nên hơi khó cho phần lựa chọn nên cách mình thường dùng là tạo một rectan 500×500 sau đó tạo Fpp vào rectan đó. Sau đó chuyển qua surface để thêm tấm poly vào sau đó dùng Pain area để vẽ vào tấm poly những chổ nào mình muốn hiển thị. (Phần này xem clip sẽ rỏ hơn)

Để chỉnh số lượng cây trên tấm poly : Modify > Distribution maps > Density > Giảm hoặc tăng các thông số ở đó.

Chỉnh sự hiển thị ngẫu nhiên như cao thấp lớn bé, độ xoay, xiên của các cây các bạn chuyển qua tab Tranform

Các bước dùng FPP 02
Các bước dùng FPP 02
cac-buoc-dung-forest-pack-pro-3
FPP trên poly, spline

Tương tự các bạn có thể trồng cây chạy theo một đường spline bằng cách trên.

Ở những scene với rừng cây rồng lớn hàng ngàn cây thì các bạn chuyển Fpp về proxy để giảm nhẹ Scene bằng cách Chọn Fpp cần chỉnh > Modify > Display > Proxy

proxy cho forest pack pro
proxy cho forest pack pro

 

Forest Pack Pro Library

Library Browser (LB) là một công cụ để bạn có thể nhanh chóng chọn và add thêm cây vào scene khi dùng FPP . Bạn cũng có thể lưu các models có trong scene vào LB để làm thư viện sau này dùng lại.

Forest Pack Pro Library
Giao diện Forest Pack Pro Library

Từ tool này bạn cũng có thể add thêm nhiều thư viện có săn được bán hoặc download bên ngoài ví dụ như hình dưới là bộ thư viện cây HQ của  3dmentor đầy đủ catalog và vật liệu. với bộ đó thì bạn dùng không bao giờ hết.

The Library Browser
Bộ thư viện cây HQ của 3dmentor

Nếu không có khả năng mua hoặc download full thì bạn cũng có thể bộ free với đầy đủ model, textures, setting VRay, Mental Ray, Scanline của 3dmenor thêm vào Library Browser dùng tạm ( Mình chỉ dùng bộ này là quá đủ rồi)

Link Download bộ cây free

 

 Hướng dẫn thêm thư viện vào Forest  Library Browser

them-thu-vien-vao-forest-park-pro-1
Thêm mới một thư viện

Để thêm mới một thư viện từ file max có sẵn các bạn làm theo các bước sau:

Kích phải vào User Libraries > Create Library > Đặt tên ( Bước này để tạo một Library mới. Trong mỗi Library sẽ có nhiều model. Có thể bỏ qua bước này.)

Kích chuột phải vào thư viện vừa tạo  > Open in shell >  chuyển đến thư mục chứa thư viện đó. Thư mục thumbnails sẽ chứa các hình xem trước của model mà bạn thêm vào.

Kích chuột phải vào phần màn hình màu đen > Import Objects… sẽ hiện lên như hình ở dưới. ( Bước này là để thêm thư viện từ các file *.max)

them-thu-vien-vao-forest-park-pro-2
them-thu-vien-vao-forest-park-pro-2

Dòng from scense > Chọn tới thư mục lưu file *.max (Có thể chọn nhiều file một lần) > Kích Import .Sau khi import sẽ được như hình dưới. Những model thêm vào sẽ hiện No image màu đen chúng ta phải hiệu chỉnh một tý để thêm vào.

Khi những bộ thư viện bạn tải về mà nhà sản xuất bảo là tương thích với FPP thì họ sẽ cung cấp một thư mục Cagtalo chứa thumbnails, mat, index  chúng ta chỉ việc copy vào thư mục là xong. Nhưng đây ta thêm thủ công từ những file max có sằn nên phải kiếm các ảnh thumb để thêm vào cho dể sử dụng. Bước này các chỉ cần tạo một file ảnh jpg trùng trên với file max đã thêm và copy vào thư mục  Thumbnail. Nếu có file mà không trùng tên thì kích phải vào model > properties > Điều chỉ ở bảng hiện lên như hình dưới.

them-thu-vien-vao-forest-park-pro-3

 Clip thao tác

Link download itoo Forest Pack Pro

Link here

Facebook Comments

2 COMMENTS

LEAVE A REPLY