Bất cứ ai làm việc trong lĩnh vực đồ họa có liên quan đến việc render bằng vray, đặc biệt là kiến trúc chắc chắn đã từng gặp trường hợp render các view không có điểm tụ như render mặt đứng, mặt cắt, đặc biệt trong nội thất dùng khá nhiều trong việc render các mặt bằng và mặt đứng của phòng.

Giới thiệu

Trong hầu hết các câu hỏi thường gặp của những bạn mới học vray 3d max là “Làm thế nào để render không có điểm tụ bằng VRayPhysicalCamera?” Và câu trả lời đơn giản và cũng khẳng định luôn rằng nếu dùng VRayPhysicalCamera để render các view kiểu như thế thì bao giờ cũng có điểm tụ.

Trong thực tế, hiện tượng điểm tụ khi quan sát vật bằng mắt thường hay qua một ống kính là một điều đương nhiên. Trong nhiếp ảnh thì sẽ mô phỏng ống kính theo mắt của con người, Ví dụ như muốn render ngoại thất thì cần phải có điểm tụ khá mạnh và góc nhìn rộng nên sẽ dùng ống kính có góc nhìn rộng và tiêu cự nhỏ (wide-angle lens) Và ngược lại trong nội thất thì cần ít điểm tụ hơn nên sẽ dùng các ống kính tele (telephoto lenses) với tiêu cự dài.

Giờ trong 3d cũng sẽ mô phỏng lải máy ảnh trong thực tế bằng một camara trong 3dmax. Trong môi trường 3d thì dể dàng điều chỉnh độ tụ của ảnh hơn nhiều chỉ cần thay đổi một vài thông số như là tăng tiêu cự để giả lập đó là ống kính tele để giảm tối thiểu điểm tụ. Nhưng mà trong thực tế khi nhiếp ảnh, việc thay đổi độ dài tiêu cự sẽ ảnh hưởng đến độ phóng đại của camara (camera’s zoom) và độ rộng của góc nhìn,

Thông số focal length

Thông số focal length ở trong VRayPhysicalCamera sẽ chịu trách nhiệm thiết lập độ dài tiêu cự mà chúng ta đang nói nãy giờ. Và để đưa hình ảnh render về gần giống với các mặt đứng nhất thì bạn phải tăng thông số focal length ở trong VRayPhysicalCamera. Khoảng 3000-5000 mm sẽ đủ giảm thiểu tối đa hiện tượng điểm tụ. Với thiết lập trên thì chỉ cho cảm giác tương đối là hình ảnh không có điểm tụ khi muốn render bawnfd VRayPhysicalCamera mà thôi. Nhưng thực tế nó vẫn có như mình đã nói ban đầu.

Orthographic Projection

Hướng dẫn render mặt đứng bằng vray camera 2

Hướng dẫn render mặt đứng bằng vray camera 1Nhìn hình trên bạn thấy được hình số 1 thể hiện phối cảnh rõ ràng, trong khi hình số 2 thể hiện mặt đứng. Nếu muốn hình ảnh hoàn toàn không có điểm tụ thì bạn phải dùng camara standard của 3dmax thay cho VRayPhysicalCamera. Khi chuyển qua Standard camara mặc định của 3dmax công việc đơn giản bạn chỉ cần tích chọn vào “Orthographic Projection” thì có thể render các view hoàn toàn không có điểm tụ. Nhưng nếu nhỡ bạn đã thiết lập xong scene với các thông số dành cho VRayPhysicalCamera thì bạn cũng có thể thực hiện thêm một vài thao tác để đưa VRayPhysicalCamera về  camara standard của 3dmax như ở bài viết “Chuyển VRayPhysicalCamera về standard” Trong cả 2 cách trên thì cái nào cũng cho ra kết quả đúng. Bạn hãy chọn cách nào thuận tiện nhất và phù hợp với bạn. Hi vọng với bài viết này sẽ trả lời được câu hỏi “Làm thế nào để render không có điểm tụ bằng VRayPhysicalCamera?”

Chúc các bạn có một hình ảnh render mặt đứng, các view tượng tự thật đẹp, và hơn hết là giải quyết tốt công việc được giao!

 

Facebook Comments

1 COMMENT

LEAVE A REPLY