Dùng VRay Blend Material cho những loại vật liệu nào?

  • Thứ 1 khi vật liệu của chúng ta có nhiều lớp khác biệt, các kiểu như vật liệu gỗ PU bên trong là một lớp gỗ có màu gỗ và độ bóng của gỗ, bên ngoài là một lớp vật liệu bóng loáng. Hoặc vật liệu giống như sơn mài,… và các loại tương tự như thế.
  • Thứ 2 các loại vật liệu kiểu như gỉ sét,… ví dụ kiểu như bên trong là vật liệu kim loại bên ngoài là 1 lớp sơn đã bong tróc
  • Thứ 3 khi mà một vật liệu có hiệu ứng phản quang đặc biệt mà khó tạo được bằng kiểu thông thường, ví dụ như trên một bề mặt vừa bóng vừa mờ, hoặc bề mặt gồ ghề….
  • Thứ 4 khi bạn muốn chỉnh sử nhanh chóng vật liệu. Ví dụ có một vật liệu gồm 3 bề mặt, sơn, kim loại, rỉ sét… về lý thuyết thì có thể tạo bằng VrayMtl và dùng Bitmap vẫn có thể tạo ra. Nhưng…. khi bạn muốn chỉnh tăng hoặc giảm một tý rỉ sét thì vấn đề phát sinh…. bạn phải sửa lại một loạt Bitmap cho một thay đổi nhỏ là tăng hoặc giảm một chút gỉ sét. Nhưng dùng VRay Blend Material thì bạn sẽ hòa trộn 3 lớp kim loại, sơn và layer Rust để tạo vật liệu. Và layer Rust này là một bitmap đen trắng chỉnh sửa một cách dể dàng và nhanh chóng.
Hướng dẫn VRay Blend Material 2
Ví dụ minh họa các trường hợp ở trên

Giới thiệu VRay Blend Material

VRay Blend Material một loại vật liệu rất hữu ích để cho ra kết quả chân thật nhất của vật liệu thực tế, Nó sẽ kết hợp nhiều loại VrayMtl khác nhau theo nhiều cách khác nhau để cho ra kết quả cuối cùng. Cách bố trí layout setting của vật liệu VRay Blend Material gồm có một vật liệu gốc gọi là Base material và 9 vật liệu dùng để blend với vật liệu gốc gọi là Coat materials. Mỗi lớp sẽ có các Color, và Map để điều khiển.  Về cơ bản cách thức làm việc của nó giống như layers ở Photoshop. Lớp vật liệu ở dưới sẽ chồng lên lớp vật liệu phía trên. Và khi càng nhiều layer này thì đồng nghĩa với việc vật liệu sẽ phức tạp lên nên thời gian Render sẽ tăng lên, VRay Blend Material có đến 10 lớp layer nhưng khuyến cáo chỉ sử dụng tối đa là 4-5 layer, và thông thường thì chỉ 2-3 là đủ và dể dàng quản lý vật liệu đó hơn.

Hướng dẫn VRay Blend Material 1

Blend amount

Mình đã thiết lập một Red Material ở Base Material và một Blue Material Coat Material đầu tiên. Thông số Blend amount sẽ quy định màu ở Coat material ảnh hưởng lên vật liệu gốc như thế nào, màu trắng thì nó hoàn toàn trong suốt không ảnh hưởng ngược lại màu đen thì chỉ thấy coat material mà không thấy vật liệu gốc (cách thức như ở color reflection, color refrect) Màu xám thì nó sẽ kết hợp cả 2 vật liệu và tùy thuộc độ đậm nhạt của màu xám thì lớp Coat Material đó tron hoặc đục bấy nhiêu

Hướng dẫn VRay Blend Material 4

Hướng dẫn VRay Blend Material 3

Ngoài việc sử dụng màu đen, trắng, xám ở ô Blend amount thì bạn còn có thể sử dụng một MAP (ảnh map này dùng màu đơn sắc đen trắng và xám) ở Blend amount. Và khi load map vào thì nhớ chỉnh về gamma 1.0 để có được màu chính xác.

Chú ý chọn Gamma
Chú ý chọn Gamma
Hướng dẫn VRay Blend Material 5
Ví dụ về BlendAmount bằng bitmap

Với blend Amount bằng bitmap bạn cũng có thể chỉnh cường độ ảnh hưởng tương tự như dùng màu ở trên, Ví dụ: 70% thì vray sẽ tính blend Amount bằng bitmap ảnh hưởng 70% và 30% là của màu sắc. Điều này khá cần thiết khi tinh chỉnh mức độ pha trộn mà không ảnh hưởng đến Texture.

Hướng dẫn VRay Blend Material 6

Hướng dẫn VRay Blend Material 7

Cách hòa trộn khi thêm 1 layer coat Material mới

Khi bạn thêm một layer Material mới vào thì tất cả các layer material trước đó sẽ hiểu như là base Material (vật liệu gốc) Ví dụ dùng tiếp vật liệu hồi nãy gồm Đỏ + xanh dương = Tím , Giờ thêm một Layer Material màu xanh lá cây nữa thì kết quả là Tím + Xanh lá cây = ???? có nghĩa là màu đỏ + xanh dương chiếm 50%, màu xanh lá cây chiếm 50%

Hướng dẫn VRay Blend Material 8

Hướng dẫn VRay Blend Material 9

Additive mode

Cuối cùng là Additive mode luôn OFF để render vật lý chính xác theo cách tính của vray. Bật lên thì nó sẽ tính theo công thức 3dmax bạn có thể test sẽ rõ option này.

Đến đây cơ bản bạn đã nắm được các nguyên tắc cơ bản của VRay Blend Material. Mình thử dùng các kiến thức trên để blend thử một vật liệu xem xao. Base Material hồi nãy màu đỏ mình chuyển thành màu đen, Blue Material mình dùng vật liệu vàng ở bài hướng dẫn trước đó, lớp Green Material mình dùng vật liệu trong suốt có chút Refl.GlossBump và cho ra kết quả như hình dưới

 

Hướng dẫn VRay Blend Material 10

Facebook Comments

LEAVE A REPLY