Giới thiệu plugin SolidRocks

Có thể bạn chưa biết chuyện này. Là với những người gọi là rất thành thạo vray 3dmax thì có một bộ phận nhỏ sẽ kì thị những người dùng plugin SolidRocks, nhìn người dùng SolidRocks với kiểu họ là những con gà ko biết gì về vray mới dùng SolidRocks như một lá bùa hộ mạng khi render. Nhưng có thể họ quên một điều rằng pro hay con gà gì thì sản phẩm cuối cùng chỉ là một bức ảnh, một đoạn phim. 2 bức ảnh chất lượng như nhau ai model, render nhanh hơn mới pro hơn, trong cùng thời gian ai làm được nhiều view hơn mới thực sự pro hơn. Chứ như kiểu pro render mượt mà chất lượng cao ngút mà ngồi cả ngày thì cái mông cũng cháy chứ đừng nói cái máy tinh. Nếu bạn không thi thố gì với ai chỉ muốn làm việc kiếm tiền và rút ngắn thời gian làm việc để đi chơi với bạn “ấy” thì hãy cứ dùng plugin này với mình nhé. Ai chê mình gà thì hỏi ngược lại họ, thế pro có biết dùng plugin SolidRocks ko? Ai nói gì kệ họ. Đọc hết bài viết này thì bạn sẽ có cái nhìn khác về SolidRocks

Hướng dẫn dùng plugin Solidrock
Hướng dẫn dùng plugin Solidrock

Nói miên man nảy giờ thì có lẽ bạn cũng đã biết sơ qua chức năng chính của plugin SolidRocks là tối ưu các setting render vray 3dmax, theo mình thì nó tốt ưu rất triệt để. Bình thường khi thiết lập thủ công thì mình cũng chỉ t thiết lập mốt số thông chính còn lại vài thông số lặt vặt đôi khi cũng bõ qua không thiết lập. Chính vì những lúc bỏ qua như thế nên thời gian render nó tăng lên một phần nào.

Ảnh giới thiệu từ trang chủ SolidRocks
Ảnh giới thiệu từ trang chủ SolidRocks

Ngoài chức năng tối ưu setting render thì SolidRocks cũng hỗ trợ rất tốt trong quá trình setup scene . Render một bức ảnh đâu phải chỉ cần duy nhất setting render là xong. Phải gồm cả quá trình model, đặt chọn góc camara, thiết lập cân bằng ánh sáng, chỉnh sửa vật liệu…. vì vậy dùng SolidRocks bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian. Có solidrocks thì vray thực sự đơn giản hơn nhiều. Tất quả quá trình đều tự động (Nếu bạn ko muốn chỉnh sử thêm)

 Các chức năng được giới thiệu ở trang chủ:

(Mình để nguyên tiếng Anh cho chuẩn)

Chức năng Solidroack
Ảnh chụp từ trang chủ Solidroack

Download và hướng dẫn

Cài đặt

Sau khi tải về chạy file setup và chú ý chọn đúng thư mục cài đặt 3dmax.

Cài đặt solidrocks
Cài đặt solidrocks H1
Cài đặt solidrocks H2
Cài đặt solidrocks H2

Sau khi cài đặt xong các bạn tải thêm file SolidRocks.mse  và copy nó vào thư mục Macroscripts ở thư mục cài 3dmax

Sau đó vào 3dmax làm như hình bên dưới để tạo toolbars cho solidrock. Ở bước thứ 4 bạn kéo icon SR vào vị trí muốn hiển thị icon.

Tạo toolbars cho solidrock
Tạo toolbars cho solidrock

 Sử dụng Solidrocks

Sau khi thêm toolbars => Kích vào icon mới thêm để mở giao diện solidrocks

Nếu chưa chuyển Prodution về vrayrender thì SR sẻ hỏi bạn có chuyển về ko => Yes

Chọn yes
Chọn YES
Giao diện Solidrocks
Giao diện Solidrocks

Giao diện của Solidrocks khá đơn giản và trực quan. Các nút ở khung 1 sẽ bật hoặc tắt các chức năng ở khung 2. Ở khung 2 chính là các chức năng chính điều chỉnh thông số của bảng setting vray cổ điển được sắp xếp vào khung 2 này để chúng ta tiện điều chỉnh setting. Nhìn hình trên đâu phải dùng SR là gà như mình nói ở đầu bài viết đúng ko? Muốn chỉnh sâu thì cũng phải hiểu vray mới chỉnh bằng SR được. Khi chỉnh ở SR thì setting ở bảng vray setting cổ điển cũng sẽ thay đổi theo các thông số ở SR.

Quy trình làm việc với solidrocks

  • Chỉnh size ảnh.
  • Chọn Method ( Nếu chỉnh sở qua ở bảng setting của Max rồi thì ở đây nó sẽ tự nhận)
  • Chọn Present ( Nội thất, ngoại thất, studio ….)
  • Quality ( Chỉnh chất lượng render : render thử, chất lượng cao, thấp …. chỉnh ở đây thì tùy chất lượng chúng ta chọn nó sẽ tối ưu tất cả, kể cả subdive ở bảng vật liêu.)

MiniPrev: sẽ giúp bạn xem trước được sơ bộ scene sau khi render.

Render thử ở size 1/2 1/4, render region … sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian khá nhiều khi test.

ABW: Sau khi Dùng MiniPrev thì kích nút này SR sẽ tự động tính toán cân bằng trắng cho VrayCamara.

AE: SR sẽ tính toán để chỉnh số Shuterspeed của VrayCamara

Render ! để render ảnh.

Vray Create Toolbars: Giúp bạn tiết kiệm thời gian trong giai đoạn đặt đèn, camera… vì tất cả nó nằm gọn gàng ở đây hết rồi.

Infos Panel: Thống kê lại những thông số đã thiết lập trong scene. Theo mình cái này rất hay. Nhìn liếc qua Infos Panel cái là biết seting của scene như thế nào rồi. Chứ như bảng setting của max phải lật từng tab kéo lên kéo xuống để xem khá rườm rà.

Những chức năng trên mình giới thiệu cho những bạn chưa biết Vray. Khi biết qua các thiết lập setting vray rồi thì nhìn giao diện SR bạn sẽ tự hiểu các nút còn lại dùng như thế nào.

Tóm lại đây là một plugin rất đáng dùng. Chúc các bạn vọc SolidRocks vui vẽ và thành công!

www.youtube.com/watch?v=s20eJvPvPng

Tổng hợp link download trong bài

Facebook Comments

LEAVE A REPLY