việc tạo địa hình có thể không cần thiết khi vẽ và render một nhà phố, một công trình nhỏ thì , nhưng khi vẽ một tiểu cảnh, một công trình lớn như resort, khách sạn, sân gôn, một bài quy hoạch… thì việc vẽ chính xác địa hình ở 3dmax khá cần thiết, nó sẽ giúp bạn render chân thật hơn, thuận tiện hơn cho giai đoạn hậu kỳ photoshop, kết hợp thêm với plugin Forest pack pro để tạo một rừng cây nữa thì hình render của bạn quá tuyệt vời với một rừng cây giống đến 90% so với địa hình thực tế.

File cad địa hình
File cad địa hình ( File này mình download trên mạng từ lâu và không nhớ người nào đã share. Giờ mình dùng vào tut này. Bạn nào từng share file này nếu vô tình đọc được thì liên hệ để mình add tên nhé)

Nhìn hình trên thì rõ ràng ai cũng thấy file cad để tạo địa hình gồm rất nhiều thứ như: các layer vẽ công trình, nét diễn họa, text, các cao độ, dim… rất nhiều thứ khác nữa. Nhưng giờ ta chỉ cần lấy các đường đồng mức  của một khu vực địa hình để  import vào 3dmax tạo địa hình cho nên giai đoạn này tuy không liên quan đến 3dmax nhưng có thể là quan trọng nhất để khi vào 3dmax có thể tiếp tục tạo địa hình một cách suôn sẻ. Những thao tác mình trình bày dưới đây dựa theo những kiến thức mình học được và một phần kinh nghiệm. Nếu có chỗ nào sai sót hoặc chưa hay thì các bạn bổ sung góp ý để hoàn thiện nhé.

 Chuẩn bị file cad để tạo địa hình

Việc đâu tiên mình làm là vẽ một rectangle bao quan khu vực muốn lấy các nét địa hình

Vẽ rectangle màu vàng
Vẽ rectangle màu vàng bao qunh

Tiếp theo sẽ tắt hết tất cả layer chỉ bật mỗi layer chứa nét vẽ địa hình để tiến hành trim TRIM những nét ngoài rectangle.

May mắn việc tạo địa hình với file cad được vẽ kỹ layer thì bước này quá đơn giản. Nếu rơi vào trường hợp không may. Bạn có thể dùng lệnh  Layon, Layoff, Layiso để bật tắt layer, kết hợp lệnh Filler  để lọc đối tượng cho chính xác. Rồi chuyển qua bước Trim => Xóa tất cả đường đồng mức ngoài rectangle đó. Sẽ được như hình bên dưới.

Chú ý giữ lại một số text ghi coste cao độ chính để vào 3dmax biết đường mà chỉnh coste cho chính xác. Một số đường đồng mức nằm gần các coste chính có thể xóa đi để vào 3dmax giảm bớt thao tác. Nếu bạn muốn hoàn hào thật chính xác thì không cần thiết phải xóa.

Tạo một layer mới với tên kiểu như “Tạo Địa hình” rồi đưa tất cả đường đồng mức và coste cao độ vào layer đó.

=> Dùng lênh W để xuất phần địa hình đó ra một file mới. Chuẩn bị vào 3dmax import.

File cad sạch sẽ chuẩn bị import vào 3dmax
File cad sạch sẽ chuẩn bị import vào 3dmax

Trước khi vào 3dmax import để tạo địa hình thì bạn có thể làm thêm một thao tác này (Nếu bạn cảm thấy làm ở cad dể hơn, hoặc là khi bạn bắt đầu vẽ các đường đồng mức thì chú ý bước này)

Bước này chính là chỉnh lại cao độ các đường đồng mức. Hoặc lúc bắt đầu vẽ thì bạn đặt luôn cao độ Z của các đường đồng mức bằng cách : Bật bảng  PROPERTIES (Ctrl + 1) Sau đó đặt Star Z, và End Z chính là cao độ của các đường đồng mức.

Chỉnh cao độ trục Z trong cad
Chỉnh cao độ trục Z trong cad

Import file cad vào 3dmax

Import cad vào max
Import cad vào max

Trược khi import thì chú ý chỉnh đơn vị cho 3dmax. Trong lúc import chú ý nút rescale để chỉnh lại đơn vị cho đúng. Như lúc đầu mình cho tất cả vào một layer nên giờ vào 3dmax mình chỉ chọn layer “Địa Hình” để import vào 3d thôi.

File cad khi import vao 3d để tạo địa hình
File cad khi import vao 3d để tạo địa hình

Lúc chuẩn bị file cad để tạo địa hình nếu đã chĩnh tọa độ Z thì khi import vào nó sẽ đúng y cao độ như hình trên. Có một số cái không chỉnh để nguyên coste=0 nên đâu thì nó vẫn nằm ở đó như mình đánh dấu ở hình bạn có thể thấy rất rõ.

Để giải quyết thì các bạn dùng lệnh MOVE rồi move nó theo trục z vào đúng coste của nó bằng cách nhập coste vào ô Z như hình dưới.

Chỉnh trục Z cho đường đồng mức
Chỉnh trục Z cho đường đồng mức

To be Continue ….

Facebook Comments

LEAVE A REPLY