Vray fur thì mình đã hướng dẫn khá chi tiết về bảng setting của nó. Sau khi bạn đọc và hoàn thành một ít thực hành ở bài viết ý nghĩa các thông số của bảng setting vray fur thì bài tiếp theo đây  mình sẽ ứng dụng các thông số đó để làm một tấm thảm (carpet) bằng vray fur 3dmax. Bài viết này mình sẽ chỉ tập trung vào các setting , vật liệu, texture của vray fur thôi nên thông số ánh sáng và seting render vray mình chỉ làm đơn giản để tiết kiệm thời gian khi test render. Những thông số này là theo chủ quan cá nhân nên. Bạn náo có thông số khác thì bổ sung nhé/

Tạo tấm thảm có hoa văn bằng vray fur

Mình chọn ngẫu nhiên một họa tiết đơn giản như trên ở google với từ khóa modern carpet texture để làm hoa văn cho tấm thảm. Và đương nhiên khi ứng dụng vào thực tế để làm nội thất thì mình sẽ chọn một hoa văn khác cầu kỳ hơn và đúng với ý đồ thiết kế hoặc hoa văn mà chủ nhà muốn.

Tạo scene

Tạo một scene đơn giản gồm một tấm plane để làm tấm thảm. đặt một nguồn sáng bằng vraylight, Mình đặt thêm một cái ghế nữa cho nó màu mè.
Tạo một vật liệu VrayMtl với màu diffuse là bitmap hoa tiết bên trên ==> áp vào tấm plane ==> render thử.

Vật liệu cho tấm thảm
Vật liệu cho tấm thảm
Chọn tấm plane rồi áp vray fur vào. Như bước 1 ở bài hướng dẫn setting vray fur
( Creat / Geometry / Vray / Vray Fur )
Kích hoạt vray fur cho đồi tượng cần tạo
Kích hoạt vray fur cho đồi tượng cần tạo

Thiết lập setting

Tiếp theo chỉnh setting cho vray fur như hình bên dưới rồi render thử
Tạo tấm thảm bằng vray fur 3

Tạo vật liệu cho vray fur

Tạo một vật liệu VrayMtl mới với phần diffuse là bitmap họa tiết ban đầu được chọn. Và một ít refection với một bitmap tương tự như hình mình dùng.

Map dùng cho vray fur
Map dùng cho vray fur

Tạo vật liệu và áp vào

Vật liệu áp vào vray fur
Vật liệu áp vào vray fur
Render thử xem kết quả
Render thử kết quả
Render thử kết quả
Đến đây cơ bản là xong. Nhưng mình muốn các sợi lông tạo ta khi render nó xẽ cong, xiên, đỗ theo các hướng khác nhau ( một mảng màu nghiêng một hướng )

Tạo cong, xiên, đỗ theo các hướng khác nhau

Mình lại dùng tiếp họa tiết ban đầu, dùng photoshop chỉnh HUE/ Saturation mục đích là chỉnh lại các mảng màu để định hướng hướng xiên của các sợi lông ( Bạn nào chưa rõ màu nào xiên hướng nào thì có thể xem “Hướng dẫn thông số Vray fur” để rõ hơn )
HUE/ Saturation để định hướng fur
HUE/ Saturation để định hướng fur
Map mình dùng
Map mình dùng
Dùng map vừa làm ở photoshop áp vào Blend direction map ở bảng setting vray fur ==> Render
Render xem thử setting
Render xem thử setting vray fur

Tạo tấm thảm 1 màu vray fur nâng cao

Đầu tiên mình sẽ settup một scene đơn giản như hình dưới bao gồm : Một plane để làm sàn. Một cách ghế trong bộ archmodels vol 01 cho nó màu mè một tý. Cái quan trọng là tấm plane mình đã cover qua edit table poly chemfer 4 góc. để áp vray fur vào nó. Bạn cũng có thể bắt đầu design một hình cầu kỳ phức tạp khác để thực hành nhé.

Thiết lập scene
Thiết lập scene
Tiếp theo chọn tấm plane để áp vray fur vào. ( Creat / Geometry / Vray / Vray Fur ). Và chỉnh thông số cho vray fur như hình dưới.
Tạo tấm thảm bằng vray fur 11
Sau khi chỉnh các thông số vray fur thì nhìn tấm thảm rất cúng và không tự nhiên tý nào. Để làm cho nó tự nhiên mình dùng một bitmap normal áp vào Blend direction map. Tác dụng sẽ làm các sợ vray fur tạo ra khi render cong các hướng khác nhau sẽ trông tự nhiên hơn.
Map sử dụng
Map sử dụng
Kết quả
Kết quả
Một ví dụ khác
Một ví dụ khác

Như vậy là đã xong phần thiết lập setting các sợi fur của tấm thảm. Bạn có thể tùy biến tấm thảm bằng các thông số khác như lenght, thickness, gravity … cũng bằng các bitmap như thông số Blend direction map. Giờ chuyển qua vật liệu.

Vật liệu cho tấm thẩm bằng vray fur

Các bạn tạo một Vraymtl mới và áp vào vray fur. ( Thông số này mình xem được ở một trang nước ngoài thấy hay rồi lưu về máy lâu ngày rồi k nhớ trang nào nữa )

Thiết lập vray fur như hình
Thiết lập vật liệu vray fur như hình

Render xem kết quả

Tạo tấm thảm bằng vray fur 15

Tổng kết

Sau bài này các bạn chắc chắn sẻ nắm vững được các bước tạo vrayfur, thiết lập vật liệu cho vray fur. Từ những thứ mình đã chia sẻ bạn hãy vận dụng để tạo ra vô vàng tấm thảm khác nhau nhé. Bài tiếp theo mình sẽ hướng dẫn làm vật liệu cho một chú gấu bông bằng vray fur.

Facebook Comments

LEAVE A REPLY