Giới thiệu chung

Bài viết này sẽ giúp bạn cải thiện một ít về công nghệ. Nói cải thiện về công nghệ thì có vẽ không liên quan lắm đến việc học vray 3dmax nhưng thực sự nó khá liên quan. Nó sẽ giải thích tại sao khi xem các bài viết hoặc clip trên mạng họ lại có những thao tác như thế. Và mình biết chắc phần đông đều làm theo với kiểu “nó là nó đó”.  Hết bài này bạn sẽ hiểu sơ được phần cứng để phục vụ cho việc học và làm việc với 3dmax, vray,… cần thiết lập những gì, về phần mềm thì cần thiết lập ra sao….ect. Những thứ này mình cũng chỉ học hỏ được từ những bài viết nước ngoài dịch và tổng hợp lại cho mọi người cùng tham khảo.

Có lẽ đương nhiên để làm việc nhanh và hiệu quả trước tiên phải nắm rõ công cụ lao động của mình, và bạn đang học để trở thành 3D Artist và mong muốn xa hơn nữa là thành “3D Artist PRO”  thì bạn phải hiểu được hệ thống bạn đang sử dụng để làm việc nó như thế nào điểm mạnh điểm yếu ra xao để có bước khắc phục phù hợp. Làm việc trong môi trường 3d max và vray là làm việc trong môi trường tính toán vật lý. Hình ảnh render kết quả là những tính toán vật lý mình đã giải thích ở bài viết Vray là gì. Vì vậy hệ thống “phần cứng” và “phần mềm” phải được thiết lập một cách chính xác trước khi bắt đầu công việc.

Tìm hiểu công nghệ dùng trong vray 3dmax

Màn hình chuẩn

Công nghệ là một thứ gì đó mà nó thay đổi phát triển từng ngày. Nhưng có một thứ không hề thay đổi trong công nghệ, một yếu tố rất quan trọng của một 3D Artist đó chính là màu sắc. Màu sắc hiển thị trên màn hình phải đúng như khi được in ra. và phải đúng với tất cả các máy tính hiển thị nó. Tất nhiên để hiển thì màu sắc sao cho tự nhiên nhất thì trước tiên hệ thống làm việc của bạn phải có một thiết lập phần cứng chuẩn đó là “Màn hình” tiếp theo là thiết lập ở phần mềm chính là “3dMax và Vray” 

Có lẽ các bạn ai cũng đều biết màn hình hiển thị hình ảnh dựa trên 3 màu RBG  (đỏ, xanh lá cây, xanh dương) sự hòa trộn giữa 3 màu này sẽ cho ra vô số màu. Nhưng ở màn hình của một số người thường bị mất màu đỏ, hoặc mất 1 trong 3 màu. Màn hành lúc xuất sưởng đều đạt được tiêu chuẩn của nhà sản xuất, nhưng sau một thời gian sử dụng mỗi cái sẽ hiển thị cùng một hình ảnh nhưng cho ra nhiều kết quả khác nhau đó là “hiện tượng mất màu” bạn hãy kiểm tra xem màn hình mình đang dùng có bị không nhé.

Thiết lập phầm mềm

Sau khi bạn có một màn hình chuẩn thì việc tiếp theo là bật 3D Max lên và thiết lập Gamma về 2.2

Vào 3Dmax bật bảng thiết lập setting chính “Customise – > Preferences – > Gamma and LUT” và thiết lập như hình dưới.

Thiết lập gamma 2.2
Thiết lập gamma 2.2

Cần làm gì để thiết lập đúng Gamma

Việc đầu tiên là bật Enabled Gamma /LUT colour correction như hình trên

Khi bạt một file 3dmax có hiện thông báo như hình dưới đây thì bạn xem xét xem gamma của file và gamma của hệ thống 3dmax như thế nào để điều chình cho phù hợp

Thông báo nhắc nhở chuyển gamma
Thông báo nhắc nhở chuyển gamma

Màn hình hiển thị đúng màu như mình đã nói ở trên. HIện nay 3dmax hiển thị tất cả các thông tin theo gamma 2.2 lên màn hình của chúng ta.

”Affect Colour selection” và ”Affect Material Editor” Lần lượt sẽ là ảnh hưởng đến việc lựa chọn màu sắc và ảnh hưởng đến việc thiết lập vật liêu vray 3dmax. Việc hiển thị này không ảnh hưởng đến màu sấc ta lựa chọn. Nó chỉ hiển thị chính xác hơn để măt ta thấy được đúng màu mà mình muốn chọn.

Ý nghĩa của “Input Gamma”: Tất cả các textures khi nhập vào 3dmax hoặc vray sẽ được tự động chỉnh về gamma do chúng ta thiết lậpb hoặc các bạn có thể chuyển về bằng cách thử công khi luwacj chọn textures như hình dưới.

Lựa chọn gamma cho textures khi nhập vào 3dmax
Lựa chọn gamma cho textures khi nhập vào 3dmax

BANG SO SANH GAMMA SETTING VAT LIEU VRAY 3DMAX

Bạn có thấy sự khác nhau của bảng setting vật liệu vray. Khi thiết lập gamma thành 2.2 nhìn nó nhạt nhạt có vẽ không đúng. Nhưng không phải vậy, có thẻ do bạn làm việc trước giờ với gamma 1.0 nên quen mắt thế thôi. thực ra nó không đúng. Bạn sẽ quen mắt lại với bảng vật liệu gamma 2.2 nhanh thôi.

Tiếp đến là việc lựa chọn màu sắc. Bạn xem hình hưới thì nó xẽ chứng minh được màu sắc giữa mình muốn chọn khi mắt nhin thất  và màu thực tế nhận nó xẽ khác nhau xa vời như thế nào.

lua chon mau

Giờ mình xẽ giải thích tại xao lại phải thiết lập như vây. Trước tiên mình lấy một ví dụ để giúp bạn dễ hiểu hơn trong quá trình giải thích: Chuyện là bạn đang ngồi rất lâu trong một phòng rất tối và đột ngột đi ra ngoài và hôm đó đúng ngày đẹp trời ánh nắng chói chang. Chuyện gì xẽ xãy ra. Bạn bị chói mắt đúng không, tạm thời không nhìn rõ thứ gì. Ngược lại bạn đang ngoài trời sáng đột nhiên bạn vào phòng đóng cửa lại bạn sẽ không thấy thứ gì. Nhưng bạn vẫn đứng đó không bật đèn thì một ít phút sau bạn thì bạn sẽ tự nhiên nhìn thấy được một vài thứ gì đó trong phòng, Mình không có chuyên môn gì về mắt, cũng không phải là bác sĩ, nhưng có thể lý giải kiểu như trong mắt ta có những cảm biến ánh sáng và nó tự điều tiết để có thể nhìn được trong các môi trường khác nhau. Tóm gọn cho giải thích trên là ta đứng trong trường khác nhau thì mắt sẽ tự động điều tiết để ghi nhận hình ảnh và truyền tới não để ta có cảm giác nhìn được. Và điều đó cũng áp dụng vào 3d. Trong 3D chúng ta không đia ra ngoài sáng hoặc đi vào trong tối như ví dụ trên. Chúng ta cố định trong một môi trường khởi đầu là gamma 2.2 ( bao gồm cả phần cứng và phần mềm nhé). Và tên của môi trường khởi đầu đó gọi là  Linear Work Flow = LWF

Xem 2 ví dụ render đơn giản trên ta có thể kết luận rằng. Dùng gamma 2.2 kiểu như cảm biến mắt mình ví dụ ở trên. Có nghĩa là cùng với môi trường đó chúng ta không cần phải tăng thêm cường độ sáng để có thể nhìn thấy mọi vật nếu dùng gamma 2.2 Còn nếu dùng gamma 1.0 thì chúng ta phải tăng thêm độ sáng của đèn để nhìn rõ hết nhưng những khu vực gần nguồn sáng sẽ sáng quá mức và có thể bị “Cháy hình”. Mắt người sẽ tự điều chỉnh màu. Còn 3Dmax thì không, nó không thể tự điều chỉnh màu như con người được. Vì vậy ta phải thiết lập điểm khởi đầu cho nó là gamma 2.2 Chúng ta thiết lập hệ thống để nhận được kết quả tốt hơn so với chúng ta phải thiết lập ánh sáng. Nên sẽ dễ điều chỉnh hơn cho những bức hình bị quá sáng hoặc bị ám tối. Và một điều nữa là hầu hết hình ảnh trên internet đều được điều chỉnh về gamma 2.2

Máy tính cho 3D Artist chuyên nghiệp:

Cuối cùng của bài viết này minh xin giới thiệu một cấu hình máy tính  ”i7” các bạn xem để tham khảo. Giá nó hiện nay khoản 1000 – 1200$

  • Chip: QuadDualCore™ i7-920
  • Motherboard: ASUS – P6T
  • Graphic Card: Nvidia GeForce GTX260XXX or GTX 285
  • Ram 6GB DDR3-1333 Tri-Kit (2 cây ram = 12 GB RAM)
  • Ổ cứng, không quan trọng lắm: hd752lj 750 GB
  • DVDRW – lg gh-22lp20 không quan trọng nốt,
  • Nguồn : nh-u12p se1366, bqt e6-600w
  • Quạt gió: af12025 pwm
  • Màn hình 23″ samsum, tốt nhất có điều kiện nhất thì mua Apple Cinema 30”
  • Chuột: Logitech revolution MX
Facebook Comments

LEAVE A REPLY