Những bài trước đã nói về một số cách tạo vật liệu vray như tạo kim loại, blend material,… trong các bài viết đó mình có nói dùng falloff cho các maps, nhưng chưa giới thiệu cụ thể về các thông số của falloff. Và bài viết này sẽ giúp các bạn làm chủ luôn map falloff.

Giới thiệu Falloff maps

Falloff maps là một máp rất mạnh trong việc tạo hiệu hứng bề mặt, được ứng dụng rất nhiều trong việc tạo các loại vật liệu có màu sắc chuyển đổi từ màu này sang màu khác kiểu như kim loại, vải, sơn xe, sơn pearlescent. Để ứng dụng Falloff maps hiệu quả trong việc tạo vật liệu vray sao cho giống thực tế nhất thì việc đầu tiên cần làm là phải hiểu các thông số của nó mới ứng dụng vào thực tế được.

Setting Colors của Falloff maps.

Thông số đầu tiên để thiết lập hiệu ứng cho falloff chính là việc điều chỉnh Colors. Hai màu sắc này sẽ hòa trộn lại với nhau để tạo ra hiệu ứng do các thông số thiết lập khác quy định. Ở phần Colors này ngoài việc sử dụng màu sắc thì nó cũng có thể dùng Texture maps để thiết lập tương tự như Diffuse, reflection, refraction, blend material … Khi mới bật map Falloff lên thì mặc định của nó gồm 2 màu Đen (0,0,0) và màu trắng ( 255, 255, 255 )

Ở đây gồm 2 màu đen và trắng ứng với 2 Texture maps do chúng ta thiết lập vào đó. Màu đen gọi là Front (màu chính) màu trắng là side (màu phụ) hiệu úng giữa màu chính và màu phụ sẽ tạo ra một dải màu (Color ranger) và dải màu này như thế nào sẽ do thông số Falloff type quyết định đầu tiên. Xem ví dụ dưới đây xẽ rõ các vấn đề trên.

Vray material | Hướng dẫn chi tiết về Falloff maps 1
Falloff maps : Front = black Side = white
Vray material | Hướng dẫn chi tiết về Falloff maps 2
Falloff maps : Front = white Side = black
Vray material | Hướng dẫn chi tiết về Falloff maps 3
Falloff maps : Front = Textures; Side = Rbg(255,185,233)

Chú ý:

Khi làm việc với Falloff maps bạn có thể thay đổi các hình dạng của vật liệu để xem hiệu ứng falloff hiển thị ở các góc độ khác nhau có chính xác như ý mình muốn hay không, ngoài ra bạn cũng có thể bật tăt background, light,.. ở bảng setting vật liệu vray. Điều này rất có ích khi bạn làm với vật liệu có phản quang hoặc khúc sạ. Bật tắt này là ở bảng setting vật liệu chứ không phải ở scene nhé. Xem hình minh họa dưới đây xẽ rõ.

Falloff maps : Xem hiệu ứng dưới nhiều hình dạng khác nhau
Falloff maps : Xem hiệu ứng dưới nhiều hình dạng khác nhau

Falloff type

Ở bảng lựa chọn Falloff type có đến 5 loại cho bạn lựa chọn tùy vào mục đích của loại vật liệu bạn muốn tạo. Nó khá quan trọng để tạo ra sự chính xác của vật liệu vì vậy bạn phải nắm rõ thông số này. Ví dụ dưới đây tất cả các thông số của falloff map đều mặc định chỉ thay đổi thông số Falloff type.

Perpendicular/Parallel

Đây là thiết lập mặc định của Falloff type. Phạm vi ảnh hưởng của nó là một góc 90 độ. Góc 90 độ này được tạo từ 2 mặt phẳng. Mặt vuông góc với camara gọi là Perpendicular = Front , Mặt song song với camara gọi là Parallel = side (Front và side là gì mình đã nói ở trên)

Towards/Away

Phạm vi thay đổi ảnh hưởng của nó là một góc 180 độ. Góc này được tạo bởi 1 mặt phẳng đi qua tâm camara song song với mặt đất và những mặt phẳng vuông góc với mặt phẳng đầu tiên. Mặt phẳng đứng này Tiếp xúc với phía trước của vật thể cần render gọi là Towards, và phía sau gọi là Away, phạm vi ảnh hưởng của dải màu này rộng hơn nhiều so với Perpendicular/Parallel.

Fresnel

Phạm vi thay đổi của dải màu (Color Ranger) khi dùng Fresnel còn do thông số IOR quyết định.  Mặt phẳng vuông góc với camara gọi là Front face, side là những mặt phảng không vuông góc với camara, gần tương tự như Perpendicular/Parallel nhưng chỉ khác ở side một tý. Phạm vi của color ranger này là một được cong được điều khiển thêm bởi thông số IOR.

IOR được thiết lập với giá trị là 1 thì chỉ thấy màu Front. Và IOR sẽ tăng tối đa đến 20 thì dải màu sẽ tối đa được từ đen đến trắng. Xem hình minh họa bạn sẽ rõ vấn đề này.

Thuốc tính này thường hay sử dụng ở map của Reflection. Fresnel khi đặt ở giá trị mặt định cho Reflection map thì với những hình là hối vuông vức, hoặc góc cạnh  thì tạo hiệu ứng nổi khối rõ ràng hơn. Khi thiết lập Falloff là Fresnel thì  Fresnel IOR sẽ có tác dụng và mặc định là 1.6 bạn check vào để mở khóa thay đổi ior tối đa hoặc theo một thông số nào đó bạn đang muốn.

Minh họa cho Perpendicular/Parallel; Towards/Away ;Fresnel
Minh họa cho Perpendicular/Parallel; Towards/Away ;Fresnel

Shadow/Light

Nghe tên gọi có lẽ bạn cũng đã biết, phần nào sáng thì sẽ là Lit color và khu vực nào bị bóng thì sẽ là Shaded color

Vray material | Hướng dẫn chi tiết về Falloff maps 6
Shader = Red ; Lit = textures

Distance Blend

Color ranger của nó tính là một dải từ đầu camara đến cuối camara, cuối camara là màu đen, sát camara nhất là trắng.(Thông số mặc định nhé) Thường dùng để ứng dụng khi muốn có hiệu ứng gần tỏ xa mờ ấy

Distance Blend
Distance Blend

Falloff Direction

Ở lựa chọn này cũng có 5 lựa chọn cho các bạn để tạo được hiệu ứng như mong muốn. Lựa chọn mặc định của Falloff Direction có thể dùng cho hầu hết các loại vật liệu. Và những lựa chọn khác xẽ dùng vào số ít các trường hợp đặc biệt cần thiết phải chỉnh.

Viewing Direction (Camera Z-Axis)

Thông số này là mặc định mỗi khi bật Falloff. Dải ranger color sẽ bắt đầu từ giao điểm của đường thẳng đi qua tâm camara với camara target

Camera X,Y-Axis

Cách thức thì cũng tương tự như Viewing Direction (Camera Z-Axis) nhưng có khác ở chổ X-Axis thì dải màu đi từ tái qua phải và Y-Axis thì đi từ trên xuống dưới. Xem hình minh họa xẽ rõ cả 3 trường hợp trên

Viewing Direction CameraX,Y,Z-Axis
Viewing Direction CameraX,Y,Z-Axis

Object

Khi chọn option này cho falloff thì cần pick thêm một đối tượng vào để làm hướng cho dải màu falloff. xem hình minh họa xẽ rõ.

Pick đối tượng để điều hướng cho falloff
Pick đối tượng để điều hướng cho falloff

Local X/Y/Z Axis

Thiết lập này thì dải màu xẽ đi theo hướng của đối tượng được áp vật liệu

Vray material | Hướng dẫn chi tiết về Falloff maps 10
Local X/Y/Z Axis

World X/Y/Z Axis

Vray material | Hướng dẫn chi tiết về Falloff maps 11
World X/Y/Z Axis

Dài màu sẽ đi theo trục tọa độ của hệ thống

Mixcurve

Phần dùng mixcurve mình đã nói khá kỹ ở bài viết hướng dẫn làm vật liệu kim loại các bạn có thể xem lại để tham khảo. Tác dụng của nó là làm cho dải màu của chúng ta biến đổi theo đường cuver mà chúng ta thiết lập

Tổng kết

Như mình đã nói ở đầu bài falloff là một map rất mạnh mẻ để tạo vật liệu xao cho giống thực tế nhất. Việc nắm rõ các thông số của nó khá quan trọng vì vậy đọc đến đây bạn vẫn chưa nhớ được thì chịu khó đọc tiếp vài lần nữa. Hoặc chuyển qua bài tạo vật liệu kim loại để xem ở đó mình đã dùng falloff cho vật liệu blend Material

 

Facebook Comments

LEAVE A REPLY