Ở các bài viết trước đã giới thiệu xong các thiết lập cơ bản để tạo một vật liệu vray bằng VRayFastSSS2. Và bài viết này mình  sẽ tiếp tục với các thiết lập để tạo độ bóng cho vật liệu, một số thiết lập nâng cao hơn và sẽ trình bày một quá trình tạo một mẫu vật liệu ngọc bích bằng VRayFastSSS2

Specular Layer

Nếu bạn đã nắm rõ vật liệu VrayMtl hoặc đã đọc qua bài hướng dẫn tạo vật liệu phản quang thì phần này khá đơn giản đối với bạn. Về cơ bản thì các lớp Specular giống với Reflection chỉ khác nhau ở cái tên mà thôi. Để tạo hiệu ứng chính xác thì bạn phải bật Trace Reflections ở bảng setting. Nếu không bật thì hiệu ứng phản quang này cứ mờ mờ giả giả khá xấu + không giống thực tế.

Vray materials | VRayFastSSS2 các thiết lập nâng cao 1

Reflection IOR được dùng chung với thông số IOR chúng ta nhập ngay từ đầu. Đối với vật liệu VrayMtl thì Reflection IOR và Refraction IOR có thể là 2 số khác nhau, nhưng đối với FastSSS2 thì chỉ dùng chung 1 số. Điều này không phải là bất tiện gì mà nó sẽ làm cho vật liệu chính xác hơn.

Những thiết lập khác

Vray materials | VRayFastSSS2 các thiết lập nâng cao 2

Vật liệu Vray FastSSS2 so với vật liệu VrayMtl thì cơ bản rất giống nhau chỉ khác mỗi Diffuse và SSS layer. Vì vậy các thiết lập hiệu ứng ở bảng này nó cũng sẽ giống với VrayMtl. Bạn có thể tùy biến các màu sắc ban đầu bằng các MAPS như VrayMtl.

Hướng dẫn làm vật liệu ngọc bích

Bây giờ chúng ta sẽ bắt đầu dùng những thứ đa nói ở bài viết VrayFastSSS2 và  VrayFastSSS2 phần 2 để tiến hành làm một vật liệu. Các bước tiến hành có thể không cần theo thứ tự như mình trình bày. Chỉ cần thao tác đúng và đủ là được.

Chọn IOR

Đầu tiên để tạo ra chất ngọc thì chúng ta cần phải chọn chính xác thông số IOR. IOR các bạn nào chưa có thì có thể xem lại bài tạo vật liệu khúc xạ để tải file IOR đầy đủ. Sau khi xem xong thì mình thấy IOR của ngọc là 1.610

Thiết lập IOR
Thiết lập IOR

Chọn loại tán xạ

Ngọc thì nó thường trong và cho ánh sáng xuyên qua, có hiệu ứng phản quang hơi mờ nên chúng ta sẽ chọn RayTraced (Refractive) ở bảng Options

Vray materials | VRayFastSSS2 các thiết lập nâng cao 4

Thiết lập Reflections

Bước tiếp theo chúng ta sẽ thiết lập độ phản quang (độ bóng cho vật liệu)

  • Specular glossiness = 0.92
  • Trace Reflection = on
  • Thông số khác để mặc định

Vray materials | VRayFastSSS2 các thiết lập nâng cao 5

Render thử xem kết quả đoạn này thế nào

Vray materials | VRayFastSSS2 các thiết lập nâng cao 6

Diffuse và SSS layer

Phần quan trọng nhất chính là thiết lập ở Diffuse và SSS layer

Phase function = -0.8 ( vì đây là vật liệu rắn như đà nói ở phần 1 VrayFastSSS2)

Scatter Radius >= 30cm

Với các thiết lập trên thì màu sẽ đều không tự nhiên vì vậy ở bước này để màu bên trong có hiệu hứng chổ đậm chổ nhạt thì chúng ta sẽ thêm một map noise màu RBG(128,128,128) ở ô Scatter Radius để tạo hiệu ứng ( Scatter Radius lúc đầu = 30cm sẽ nhân với màu xám rbg 128 = 50% của noise để tạo hiệu ứng)

Vray materials | VRayFastSSS2 các thiết lập nâng cao 8
Thiết lập noise cho Scatter Radius

Vray materials | VRayFastSSS2 các thiết lập nâng cao 7

Tiếp theo chúng ta sẽ thiết lập màu sắc sao cho màu của vật liệu giống với ngọc nhất có thể. Ở bước này đầu tiên mình dùng 1 texture ở SSS color để tạo hiệu ứng. Nếu bạn muốn có ngọc đơn sắc thì chỉ dùng màu đơn sắc. Và ở Scatter color mình cũng dùng một textures để tạo hiệu ứng. Texture ở Scatter color không cần phải chi tiết, nó dùng để tăng cường màu sắc và làm cho màu bên trong có cảm giác đục hơn 1 tý => nên dùng hiệu ứng burl ở photoshop và tăng cường màu đậm lên một chút là được.

Vray materials | VRayFastSSS2 các thiết lập nâng cao 10

Render để xem kết quả.

Vray materials | VRayFastSSS2 các thiết lập nâng cao 9

Nhìn cũng khá giống rồi. Bước tiếp theo sẻ chỉnh thêm vài chi tiết nhỏ nữa để nó hoàn hảo hơn.  Ở bước này mình sẽ dùng tiếp texture cho Overall Color  để tạo cảm giác bên trong vật liệu ngọc này có xí bẩn.

Vray materials | VRayFastSSS2 các thiết lập nâng cao 11

Tiếp theo là tạo bump, hiệu ứng reflection, Refl.gloss thì hoàn toàn tương tự như VrayMtl

Vray materials | VRayFastSSS2 các thiết lập nâng cao 12

Tổng kết

Sau khi qua một ví dụ về tạo vật liệu ngọc bằng VrayFastSSS2 thì bạn có thể thấy rõ ràng chỉ cần thây đổi một số thông sô như IOR, scatter type, phase… còn lại để mặc định và chủ yếu tạo hiệu ứng cho vật liệu bằng các maps. Độ chất và độ chân thật của vật liệu chính là ở các Textures này. Đến đây là kết thúc phần VrayFastSSS2 chúc các bạn thực hành zui zẻ!

 

Facebook Comments

LEAVE A REPLY