Trong bài viết này mình sẽ giúp các bạn hiểu rõ nền tảng kỹ thuật  cơ bản nhất của Vray DMC sampler. Trước khi đi chi tiết về Vray DMC sampler thì mình sẽ nói qua Adaptive Subdivision sampler. Adaptive Subdivision là một lỹ thuật được sử dụng hầu hết trong các Biased render engine có trên thị trường. Nó là một kỹ thuật có từ khá lâu và hoạt động rất tốt trọng mọi trường hợp. Hình ảnh render được rất sạch sẽ mượt mà, nó thích hợp để render các hình tĩnh.  Nhưng so với DMC sampler thì Adaptive Subdivision sampler thường bị mất nét hoặc không rõ ràng ở những đối tượng nhỏ và mỏng.  Cả DMC sampler và Adaptive Subdivision sampler đều đang được sử dụng và cho kết quả rất tốt. Nhưng theo kinh nghiệm của các chuyên gia nước ngoài thì DMC sampler là kỹ thuật raytracing tốt hơn để tạo được chiều sâu của hình render, các khung hình chuyển động và quan trọng nữalà vấn đề thời gian render được tối ưu hơn.

Sampling process, Adaptive sampling

Biased engines

Bây giờ sẽ tìm hiểu cách thức các biased engines hoạt động tính toán như thế nào. Ví dụ, có một diện tích 3×3 pixel . Khi bạn nhấn render, Vray, hoặc một số render engines khác sẽ tạo ra 9 samples. Có nghĩa mỗi samples tương ứng với 1 pixel. Giả sử rằng các samples được lấy tại trung tâm của pixel đó.

3x3 pixel, 1 SAMPLE tương ứng một PIXEL
3×3 pixel, 1 SAMPLE tương ứng một PIXEL

Eye ray

Giờ bạn bạn hướng camara về đối tượng muốn render. Hãy tưởng tượng là phía trước camara có một mạng lưới 3×3 ( mình đang lấy theo ví dụ trên) cái này chính là độ phân giải của hình ảnh cuối cùng khi bạn Render. Khi bạn nhấn render, Vray sẽ phóng một tia từ trung tâm camara đi qua trung tâm của 1 ô lưới 3×3 trước camara. và phóng thẳng tia này xẽ chạm vào đối tượng muốn render trước camara. Sau khi tia đó chạm vào vật thể Vray sẽ bắt đầu tính toán các thông số mà sắc, độ khúc sạ, phản xạ….của điểm đó trên vật thể. Sau khi phóng ra nó sẽ thu tia về để Vray biết pixel đó là màu gì trên vật thể. Tia này được gọi là eye ray (tia ban đầu). Và còn một tia nữa để thu thập các thông tin về ánh sáng, GI, reflections…. Xem hình minh họa ở dưới để hiểu rõ hơn.
Vray setting|Hướng dẫn chi tiết V-Ray DMC Sampler 2

Adaptive sampling

Các ô lưới khác trước camara cũng được Vray làm tương tự => Bạn có được hình ảnh Render cuối cùng. Vấn để ở đây là mỗi pixel là một sample. Và sample đó trả giá trị vể là màu sắc của 1 pixel ( kích thước của 1 pixel thì bạn biết nó vô cùng nhỏ rồi đúng không) Nhưng trong thực tế khi render đâu phải nó chỉ bắn ra 1 tia và thu về 1 tia. Vray sẽ bắn ra vô số tia và lượng tia thu về sẽ không bằng lượng tia phóng ra. Hiện tượng đó gọi là oversample. Để khắc phục hiện tượng oversample này thì Vray có một cách phóng tia lấy mẫu khác gọi là adaptive sampling . Tức là ở những vị trí phức tạp thì vray sẽ phóng nhiều tia ví dụ như 25 tia chẳng hạn. và những ở những nơi màu đơn giản hoặc khoảng trống thì vray chỉ phóng 1 tia. Như vậy sẽ không mất thời gian đợi các oversampling

Vray setting|Hướng dẫn chi tiết V-Ray DMC Sampler 3
1)Sau khi lấy mẫu và tính toán sẽ trã giá trị màu cho pixel                      2)Dựa và sự khác biệt màu sắc được thiết lập ở THRESHOLD, Vray sẽ tạo thêm nhiều SAMPLES ở các pixel để tính toán tiếp màu sắc chính xác hơn

Ví dụ dưới đây sẽ cho thấy lợi ích của việc tính toán theo kiểu adaptive sampling . Ví dụ đầu tiên được tính toán 1 sample cho một Pixel. Ví dụ 2 là 100 sample cho một pixel. và ví dụ thứ 3 là dùng adaptive sampling thấp nhất là 1 sample /1 pixel và cao nhất là 100 sample/1pixel. Các bạn có thể thấy rõ ràng ví dụ 2 và 3 sau khi render chất lượng hình ảnh cho ra tương tự nhau nhưng thời gian render thì hoàn toàn khác biệt.
Vray setting|Hướng dẫn chi tiết V-Ray DMC Sampler 4

Vray Adaptive Subdivision và vray DMC samplers đều có kiểu tính toán adaptive sampling nhưng cách thức hoạt động thì lại khác nhau. Hãy bắt đầu nghiên cứu subdivision sampling vì nó là kỹ thuật lâu đời nhất và bài tiếp theo mình sẽ chỉ ra lợi ích khi dùng DMC samplers. 

Xem tiếp Phần 2

Facebook Comments

LEAVE A REPLY